Bệnh béo phì

Sinh ra mỗi người đều có đủ các cơ quan bộ phận. Chỉ khác nhau ở hình dáng bên ngoài và trọng lượng cơ thể. Mỗi người có một hình dáng nhất định rất ít khả năng giống nhau về mọi mặt, có người gầy, có người cao, có người béo,… Vóc dáng, hình dáng bên ngoài có thì khó có thể thay đổi. Thế nhưng trọng lượng  cơ thể con người thì có thể điều chỉnh được. Một trong những loại bệnh liên quan đến khối lượng cơ thể chính là bệnh béo phì.

Vậy bệnh béo phì là gì? Bệnh béo phì là một loại bệnh do rối loạn chất béo trong cơ thể gây ra. Khi đó cơ thể ở trạng thái dư thừa chất béo. Nhiều người lầm tưởng rằng bệnh béo phì giống với bệnh thừa cân. Thế nhưng thực tế hai loại bệnh đó khác nhau.

Đối với hầu hết mọi người khi chỉ số BMI tăng cao trên 30 thì người đó sẽ bị bệnh béo phì. Còn nếu như chỉ số BMI trên 25 là bệnh thừa cân. Vậy chỉ số BMI là gì? Đó là một chỉ số đo lượng chất béo của cơ thể. Thế nhưng cũng không hẳn đúng 100%, ví dụ như những vận động viên thường có cơ bắp to, săn chắc vì vậy có khi BMI tăng trên 30 nhưng đó không phải bệnh béo phì mà là bệnh thừa cân.

Bệnh béo phì là do cơ thể hấp thụ quá nhiều calo. Có thể do di truyền từ bố mẹ khiến con cái cũng có khả năng hấp thụ tốt. Cũng có thể là do chế độ ăn uống không khoa học hợp lí. Ăn quá nhiều trong một ngày, lúc nào cũng ăn rất nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên rán dầu mỡ. Thói quen ăn đêm nhiều cũng là nguyên nhân gây bệnh béo phì

Bệnh béo phì không chỉ làm ảnh hưởng đến vóc dáng của người bệnh mà còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như: bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp cao…. Vì vậy khi thấy cơ thể rơi vào trong tình trạng béo phì thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp. Bạn không nên tự ý giảm cân không khoa học, theo ý muốn.

Nếu muốn khỏi bệnh béo phì hiện nay đã có phương pháp phẫu thuật bụng. Ngoài ra nếu bệnh chưa quá nặng bạn có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ. Bạn cần có thói quen tập thể dục thể thao thường xuyên. Các bài tập thể dục giúp bạn tiêu hao năng lượng một cách tốt nhất để giảm béo. Bạn nên tập đều đặn hàng ngày, hàng giờ theo lịch trình cụ thể. Ghi lại những hoạt động mình đã làm để xem là phương pháp mình làm có hợp lí hay không.

Bạn cũng cần phải có chế độ ăn hợp lí không được nhịn ăn. Phải giảm từ từ để cơ thể còn có khả năng thích nghi với những thay đổi. Khi bạn nhịn ăn sẽ khiến bạn trở nên yếu hơn, sẽ không có sức sống để làm bất cứ việc gì. Vì vậy bạn cần lập kế hoạch ăn uống cho bạn thân. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả và hạn chế đồ ăn nhanh. Hãy thay đổi đến khi bản thân thấy chế độ ăn uống đấy là hợp lí và phù hợp. Không ăn các bữa đêm. Đặc biệt với loại bệnh này bạn cần kiên trì tập luyện theo các kế hoạch đặt ra để có thể nhanh khỏi và đạt được thân hình lí tưởng